Hãy nhìn vào những hậu quả của sống thử

Tỏ tình bằng 99 chiếc iPhone 6 vẫn bị từ chối

« Chị à! Em có bầu rồi! tính sao đây chị ? bố mẹ biết được thì làm sao bây giờ ? » Đó là câu hỏi mà đứa em họ giành cho tôi sau 2 tháng sống thử cùng người yêu !

Sống thử !Là hai người yêu nhau về sống cùng nhau để thử xem cuộc sống khi hai người « góp gạo thổi cơm chung » sẽ như thế nào ?Có hợp nhau không ? Có còn quan tâm tới nhau nữa không khi hai người luôn ở bên nhau,gặp nhau hằng ngày ?Đó là khái niệm sống thử của các bạn trẻ bây giờ.

Bài dự thi viết về đề tài sống thử, mã số 1025 các bạn có thể tham gia và giành những giải thưởng hấp dẫn từ cuộc thi.

Nhưng có một câu hỏi đặt ra, ‘’  liệu cái khái niệm sống thử của các bạn trẻ bây giờ đã đúng chưa ? Và họ có thực hiện như cái khái niệm mà họ nói không ?’’. Trong cái ‘’ sống thử ‘’ của các bạn ấy có còn là ‘’thử’’ nữa hay không ? Hay là đã ‘’thật ‘’ mất rồi ?

Hậu quả của sống thử

Nữ sinh đổi iPhone 4 lấy trinh tiết

Khi  sống thử với nhau họ ở chung cùng nhau thật,ăn chung cùng nhau thật,tối về ngủ chung cùng nhau thật và quan hệ với nhau cũng là thật ! Hỏi có cái gì là thử không ? Ai cũng biết ‘’ tình yêu ‘’ là cái gì đó trỗi dạy trong tâm hồn,trái tim của chúng ta,khi hai người gặp nhau và đồng cảm với nhau ở ánh mắt, nụ cười và một trái tim cùng chung nhịp đập ! ‘’ tình yêu ‘’ là một cái gì đó mà con người không thể chống lại nó, quản lý nó ! và trong ‘’tình yêu’’ không bao giờ thiếu khái niệm gọi là ‘’tình dục’’ .Con người có thể quản lý được dục vọng của mình,nhưng  hỏi có ai quản lý được tình yêu không ? Các cụ có câu ‘’ lửa gần rơm lâu ngày cũng bén’’ , một người nam ,một người nữ ở gần nhau thường xuyên  thì đến 80% họ sẽ có tình cảm với nhau ,yêu thương nhau ! Vậy hai người yêu nhau , ở chung cùng nhau,tối về ngủ cùng nhau liệu có tránh khỏi cái gọi là’’ dục vọng ‘’ không ? Có còn quản lý được’’ dục vọng’’ của mình không ? Đồng tình với quan điểm họ có thể quan hệ và giữ  gìn cho nhau để không xảy ra những sự cố bất lợi. Nhưng nhìn chung ở thực trạng hiện nay ! Sự giữ gìn của họ có đạt được kết quả không ? Hay thay vào đó là tình trạng nạo phá thai mọc lên nườm nượp, là những thiên thần bé nhỏ bị bỏ đi một các tàn nhẫn, là những cô gái bất hạnh sống cảnh một mình nuôi con chống chọi với những khó khăn của cuộc sống,những lời phỉ báng, chê trách của người đời, sự nguyền rủa của gia đình, bạn bè và người thân… Và khi không còn sống với nhau, bước tiếp trên cuộc đời người phụ nữa là những người đàn ông khác,cuộc tình khác,liệu có còn tìm được hạnh phúc hay không khi cái gọi là ‘’màng trinh’’ bị đưa ra soi mói,bàn luận.Liệu họ có tim được hạnh phúc  trên con đường tiếp theo nữa hay không ?Chẳng cần lấy ví dụ gì, ta cứ nhìn xung quanh ta không hề thiếu hiện trạng này !

Quay lại với câu chuyện của em họ tôi, nó may mắn hơn rất nhiều phụ nữ khác khi người đàn ông của nó đã có trách nhiệm với nó . Hai người cưới nhau và bây giờ cả hai bên gia đình đều đang mong chờ bé trai bụ bẫm sắp chào đời. Nhưng trước đó,và cả bây giờ,bố mẹ nó không còn như trước,không còn có thể tự hào về con gái mình,không còn vui vẻ khi nói về thành tích của con gái mình,những lời thì thào,lời qua tiếng lại của thiên hạ đã đánh gục mẹ nó sau ngày cưới của nó ! mẹ nó đã ốm và chìm trong sự tủi nhục và đau đớn bởi những lời bàn tán,xỉa xói của anh em họ hàng, làng xóm láng giềng. Và chính bản thân nó cũng không tự tin như trước ,lời nói của nó không được tôn trọng như trước và bạn bè nó nhìn nó với cái nhìn không như trước !

Có hàng ngàn câu hỏi đặt  khi nói về quan niệm ‘’sống thử’’,và câu hỏi chung nhất  ‘’có nên sống thử hay không’’ đã được không ít các chương trình báo chí,thông tin truyền thông hỏi các chuyên tư vấn tâm lý,các bác sỹ ,các bậc phụ huynh và các bạn trẻ, gần như đại đa số đều phản đối sống thử. Bởi đó không phải là sống thử ! Một chuyên gia tư vấn tâm lý đã nói ‘’ theo như những gì đang diễn ra hiện nay về sống thử  của đa số các bạn trẻ , thì đó không phải là sống thử mà phải gọi là cuộc sống trước hôn nhân, nó không có gì là thử cả,tất cả đều là thật,và những hậu quả xảy ra cũng là thật, ‘’ sống thử’’ đó gần như là một cuộc sống hôn nhân giữa một nam và một nữ ,họ chỉ thiếu cái giấy đăng ký kết hôn nữa là thành cuộc sống hôn nhân giữa hai vợ chồng’’ . tôi đồng tình với quan điểm này .

Trước khi về ‘’sống thử’’ cùng nhau, các đôi yêu nhau đều có quan niệm nếu không hợp thì bỏ,và nó không có gì ràng buộc nhau như mối quan hệ vợ chồng. Đồng ý là khi yêu nhau phải tìm hiểu về nhau,phải xem có hợp nhau không thì mới đi đến hôn nhân, bởi hôn nhân là chuyện hạnh phúc cả đời của một con người,nhưng không có nghĩa cứ sống thử như thế mới tìm được hạnh phúc hôn nhân ! chúng ta cần nhìn vào những gì đang xảy ra ! Tỉ lệ sống thử mà có thể tìm được hạnh phúc sau hôn nhân quả thật quá ít ỏi so với cái tỷ lệ nạo phá thai và tỉ lệ vô sinh ở nữ giới hiện nay !

Hậu quả của việc sống thử  không ai lường trước được, có thể chúng ta sẽ hạnh phúc bên nhau,sẽ có được  mái ấm gia đình,nhưng hoàn toàn chúng ta có thể sẽ rơi vào tình trạng bị bỏ rơi,hắt hủi,chịu sự tuổi nhục ,khó khăn và người phụ nữ luôn là người hứng chịu hậu quả này.  Xã hội hiện đại của chúng ta bây giờ luôn đề cao vấn đề bảo vệ phụ nữ trẻ em, ưu tiên phụ nữ trẻ em lên hàng đầu, nhưng  thực tại thì chưa có luật nào quy định về vấn đề sống thử, chưa có quy định nào để ràng buộc người đàn ông phải có trách nhiệm với phụ nữ sau khi sống thử !

Nhìn chung như vậy thôi, ta đã thấy được cái hạn chế của sống thử ! tôi không có ý phản đối sống thử, đó là sự lựa chọn của mỗi người, nhưng theo quan điểm của tôi chúng ta cần cái tên khác cho cái tên ‘’sống thử’’, và cần có những quy định rõ ràng trong vấn đề sống thử.  Ít nhất người phụ nữ cũng cần phải bảo vệ  chính mình, bảo vệ danh dự,nhân phẩm và sức khỏe của chính mình, để hạn chế thấp nhất hậu quả tiêu cực của nó, để xã hội chúng ta sẽ không còn tình trạng nạo phá thai tràn lan, không còn các thai nhi bị vứt bỏ thương tâm, không còn những cô gái phải chịu cảnh cơ cực khi nuôi con một mình và ít nhất không để những người luôn yêu thương mình phải buồn và chịu tổn thương vì bản thân ta !

Lê Giang

Ý kiến độc giả

 1. Bình luận mẫu đã viết: :

  Tôi ủng hộ quan điểm của tác giả. Bấm thích hoặc không thích để bình chọn cho bài viết này!

  Thumb up 21 Thumb down 7

 2. thanh trang đã viết: :

  tôi đồng ý với quan điểm của bạn! chúng ta cần phải nhìn nhận xem hậu quả và lợi ích đạt được khi sống thử như thế nào! cái lợi ích đạt được có nhiều hơn ko hay nó chỉ là 1 phần quá bè so với cái hậu quả mà nó gây ra! hãy bấm like để ủng hộ cho bạn ấy!

  Thumb up 4 Thumb down 1

 3. Sao Băng đã viết: :

  Khi sống thử với nhau họ ở chung cùng nhau thật,ăn chung cùng nhau thật,tối về ngủ chung cùng nhau thật và quan hệ với nhau cũng là thật ! Hỏi có cái gì là thử không ?
  ý kiến này rất hay!

  Thumb up 7 Thumb down 1

 4. trí đã viết: :

  tôi đồng ý với ý kến này. Các cặp đôi nào nào đang có xu hướng muốn sống thử thì hãy suy nghĩ thật kĩ trước khi đưa ra quyết định nhé.

  Thumb up 6 Thumb down 1

 5. Cơn Mưa Đêm đã viết: :

  Tớ rất vui khi có ng bạn như Giang !!! Bạn nêu lên và làm rõ 1 vấn đề phải nói là rất nóng bỏng với giới trẻ hiện nay.Thật sự cần phải xem lại cách sống của những bạn trẻ và cần có pháp luật trong vấn đề này để đảm bảo công bằng (Điều này rất cần).Cuộc sống hôn nhân (lập gia đình) nó không giống như 1 canh bạc thua canh này ta lấy lại canh khác ! Vì vậy mong rằng bài viết của bạn có thể đánh thức được suy nghĩ của tất cả mọi người.Chúc cô bạn luôn thành công trong cuộ sống (-_-) nha !!!

  Thumb up 4 Thumb down 1

 6. Thanh Thiện Nhân đã viết: :

  Xin tác giả bài viết và độc giả hiểu đúng nghĩa của ‘’sống thử’’ ở đây là: Sống chung, ăn chung, ngủ chung khi chưa đăng ký kết hôn, chưa làm đám cưới, có nghĩa chưa được pháp luật và gia đình công nhận.
  Xin nói thêm nữa là, tác giả nên tìm hiểu lại cách viết chấm, phảy cho đúng cách hành văn. Dấu chấm dấu hỏi, dấu phẩy… đặt ngay sau mỗi câu chứ đừng cách hoặc viết liền như bạn.
  Hai lời bình của Thanh Trang và Sao Băng chắc chắn là của Tác giả, bởi xem cách đặt dấu sau và trước các câu sẽ phát hiện ra.

  Thumb up 4 Thumb down 2

 7. Lê Giang đã viết: :

  cảm ơn bạn Thanh Thiện Nhân đã góp ý nhé! rất xin lỗi vì cái thói quen đánh máy nên bị sai lỗi chấm, phẩy. nhưng không phải tớ vào để tự bình luận cho mình đâu. bạn nhìn lại sẽ thấy khác! còn đây là ý kiến cuae riêng mình, tham gia vì thích vấn đề này thôi! dù sao cũng cảm ơn bạn rất nhiều!

  Thumb up 1 Thumb down 1

 8. HOÀNG NINH đã viết: :

  Thân mến gởi các bạn trẻ;
  Đây chỉ là cuộc chơi thôi mà, mọi người đều có quyền góp ý, nhắc nhở, khen, chê…, nhưng xin đừng ”nặng lời” hay để ý nhau từ chuyện nhỏ nhặt. Hoàng Ninh tôi đọc tất cả những bài viết dự thi và rất nhiều lời bình, Ninh tôi nhận thấy có một số (số ít thôi) lời bình hơi gay gắt đến ”có tuổi” như tôi còn thấy hơi khó chịu.
  Có lẽ hầu hết những người viết bài trong cuộc thi này đều không chuyên, nên làm sao được như các tác giả chuyên nghiệp, thêm nữa cách suy nghĩ về đề tài này mỗi người mỗi khác, việc tranh luận cần ”giữ ý, giữ tứ” thì chẳng có chuyện ”mích lòng nhau”.
  Chúc tất cả bạn đọc, bạn viết trên kienthucgioitinh thành đạt trong cuộc sống cũng như thành công trong… sống thử.
  Thân ái.
  [email protected], nếu bạn trẻ thích kết bạn thì liên lạc theo Email này, Ninh tui sẽ hồi âm tất cả.

  Thumb up 3 Thumb down 2

Lưu ý:Các bình luận sẽ được duyệt trước khi đăng và trả lời. Vui lòng bình luận bằng tiếng việt có dấu, tuân thủ đúng quy định của chúng tôi

Gửi ý kiến của bạn